TRANG CHỦ / Tin tức Uber / Có hay không việc nhiều công chức nghỉ việc đi chạy Grab

Có hay không việc nhiều công chức nghỉ việc đi chạy Grab

Gần đây, HTX Đoàn Kết nhận được những câu hỏi hết sức thú vị liên quan đến việc “Có nên nghỉ việc hiện tại để mua xe chạy Grab”. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn lý do nên và không nên nghỉ việc để chạy Grab.

Mới tuần trước có một câu hỏi gửi về cho chúng tôi: “Em đang lái xe cho công ty nhà nước, công việc thì vất vả, chạy đêm chạy hôm mà lương thì ba cọc ba đồng, nhiều khi đưa tiền về cho vợ còn chẳng được mấy nữa. Trong khi đó là em đã tiết kiệm lắm rồi. Em có nên nghỉ công việc hiện tại để vay mượn tiền mua chiếc xe để chạy Grab hay không?”.

có nên nghỉ việc để chạy grab
Thu nhập thấp và môi trường công việc khổ cực khiến nhiều người muốn mua xe chạy Grab

Câu hỏi này khá khó trả lời vì nó bao gồm nhiều yếu tố để quyết định. Thông thường tôi phải hỏi khá nhiều thông tin về thu nhập, số ngày làm việc, khả năng” kiếm thêm” ngoài lương để đưa ra lời tư vấn. Như thế khá mất thời gian và các bạn cũng khó có cái nhìn bao quát về các khó khăn sẽ gặp phải khi lái taxi cho Grab.

Bạn cần lưu ý: Grab sẽ không có xe cho các bạn lái giống như các hãng taxi truyền thống như Vinasun hay Mai Linh. Muốn lái Grab bạn phải có xe,để có xe thì bạn có thể thuê hay mua. Ngoài ra bạn còn có thể lái thuê ăn chia phần trăm với các chủ xe có xe nhàn rỗi. Grab chỉ là trung gian kiếm khách cho bạn.

Để tư vấn cho các bạn về câu hỏi trên, chúng tôi đặt ra một vài câu hỏi ngược lại để các bạn tự trả lời rồi đúc kết lại xem câu trả lời cho câu hỏi kia là gì?

Các câu hỏi chúng tôi thường đặt ra để tư vấn cho câu hỏi này:

Bạn có sẵn bao nhiêu tiền mặt rồi? Nếu chưa có thì có thể vay mượn người thân được bao nhiêu?

 • Lương hoặc thu nhập hàng tháng của bạn?
 • Kinh nghiệm lái xe của bạn bao lâu?
 • Thời gian làm việc của bạn hiện nay như thế nào?
 • Bạn có khả năng cày liên tục 12-15 tiếng/ngày và 30 ngày/tháng không?
 • Các câu trả lời thường gặp cho các câu hỏi này:

Đáp án A:

 • Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được.
 • Thu nhập hàng tháng 5-6 triệu bao gồm tất cả.
 • Kinh nghiệm lái xe khá lâu.
 • Làm việc 24-26 ngày/tháng trong giờ hành chính. không cực khổ.

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập trung bình khá so với mặt bằng chung, tuy khá chật vật so với mặt bằng chung ở thành phố lớn. Tuy nhiên bạn có công việc ổn định, không quá cực khổ thì tốt nhất không nên mạo hiểm với Grab, bởi các rủi ro không thể tính đến trong qua trình bạn vay mượn tiền mua xe để hoạt động.

Phương án tốt nhất: Bạn nên tự thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật . Có thể kiếm thêm 5-10 triệu tháng tùy theo khả năng. Ban ngày bạn vẫn có thể đi làm bình thường để đảm bảo thu nhập ổn định

Tạm tính: Thu nhập từ 7-10 triệu tùy theo năng lực và thời gian bạn dành cho công việc.

Đáp án B:

 • Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được.
 • Thu nhập hàng tháng 5-6 triệu bao gồm tất cả.
 • Kinh nghiệm lái xe khá lâu.
 • Làm việc giờ giấc không ổn định hoặc công việc quá cực khổ.

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập trung bình khá so với mặt bằng chung, tuy nhiên công việc khá vất vả và thời gian không ổn định. Không thể áp dụng phương án thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật được

Phương án tốt nhất: Cố gắng tích cóp hay vay mượn người thân 5-10 triệu để có tiền đặt cọc thuê xe lái Grab hoặc lái ăn chia toàn thời gian với chủ.

Tạm tính: Thu nhập từ 10-15 triệu tùy theo năng lực và thời gian bạn dành cho công việc.

Đáp án C:

 • Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được.
 • Thu nhập hàng tháng 8-10 triệu hoặc hơn.
 • Kinh nghiệm lái xe khá lâu.
 • Làm việc 24-26 ngày /tháng trong giờ hành chính.

Trường hợp này thu nhập của bạn đã khá cao. Bạn tuyệt đối không nên nghỉ việc. Chỉ làm thêm vào ban đêm và cuối tuần, ngày lễ tết thôi. Hãy thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật . Có thể kiếm thêm 5-10 triệu tháng tùy theo khả năng. Ban ngày bạn vẫn có thể đi làm bình thường. Nếu có 2 đầu thu nhập như thế này thì bạn sẽ rất nhanh chóng gom đủ tiền để mua 1 chiếc xe cho mình.

Ngay cả khi đã có xe riêng mình thì bạn cũng chỉ đi chạy Grab kiếm thêm thôi. Vẫn nên giữ công việc an nhàn lương cao kia. Ban ngày nếu xe trống có thể kiếm thêm tài xế chạy ăn chia hay cho họ thuê lại từ 5h sáng đến 6h chiều ( tiền thuê 6-7 triệu sẽ đủ tiền góp ngân hàng hàng tháng ) Ban đêm, cuối tuần thì bạn đem xe ra chạy kiếm thêm. Hôm nào rảnh rỗi chở vợ con đi Vũng Tàu hay về quê đổi gió. Chạy Grab liên tục từ sáng đến tối và liên tục 30 ngày không nghỉ rất vất vả chứ ko đơn giản đâu

Đáp án D:

 • Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được.
 • Thu nhập hàng tháng 8-10 triệu hoặc hơn.
 • Kinh nghiệm lái xe khá lâu.
 • Làm việc giờ giấc không ổn định hoặc công việc quá cực khổ.

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập rất khá so với mặt bằng chung của giới tài xế, tuy nhiên công việc khá vất vả và thời gian không ổn định. Không thể áp dụng phương án thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật được.

Bạn cũng không thể nghỉ việc để đi lái thuê cho Grab vì thu nhập của việc lái thuê hay thuê xe lái Grab cũng không cao hơn bao nhiêu so với công việc hiện tại. Lại có rủi ro là nghề mới chưa biết có làm được hay không. Nếu bạn thật sự muốn thử. hãy chuẩn bị sẵn khoản 10-20 triệu để thuê xe và chi xài trong 1 2 tháng đầu trước khi thử nhé.

Tốt nhất là giữ việc làm đang có,tích cóp 1 thời gian hơặc cố gắng vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố sổ đỏ… để vay mua 1 chiếc xe, chạy thử trong khi rãnh rỗi trước khi chính thức nghỉ việc. Chúc bạn mau thành công

Đáp án E:

 • Đã đủ tiền ban đầu để vay thêm ngân hàng/ người thân mua xe hoặc (100-200 triệu )
 • Thu nhập hàng tháng 5-10 triệu hoặc hơn
 • Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 • Làm việc 24-26 ngày /tháng trong giờ hành chính. không cực khổ

Với điều kiện như vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không mua ngay 1 chiếc xe hơi đưa vợ con, gia đình đi tới đi lui cho khỏi mưa khỏi nắng. Bạn đã có điều kiện cần và đủ rồi. có 1 ít vốn, có việc làm ổn định với thu nhập đang đủ sống mà còn dư ra 1 ít tiền.

Sau 1 thời gian nếu thấy thu nhập khá và ổn định thì bỏ việc ra chạy toàn thời gian hay cho thuê xe để người khác chạy phụ trong khi mình đi làm đều được. Người ta dám thuê xe 10-11 triệu/tháng để chạy. Bạn chỉ trả mỗi tháng 5-6 triệu thì lo gì. Không chạy cho thuê xe vẫn còn lời mỗi tháng mấy triệu mà. Bỏ 100 triệu ra mua xe mỗi tháng thu lời 4 triệu cũng cao hơn ngân hàng nhiều rồi. 5 năm sau lại dư được chiếc xe . Có xe che nắng che mưa khi cần thiết.

HTX Đoàn Kết cũng nhận được các câu hỏi khác như:

“Em đang lái taxi cho Taxi Vinasun, Mai Linh, nhưng bạn bè khuyên em đăng ký grab để chạy anh thấy có ổn không? Thu nhập có cao hơn không?”

Có kinh nghiệm Lái taxi lâu năm là một lợi thế rất lớn. Bạn đã thông thuộc đường xá, biết các địa điểm đông khách, khung giờ nào khách ở đâu nhiều. Chạy taxi thông thường thì mỗi người ôm xe 24 tiếng. 1 ngày chạy 1 ngày nghỉ. Bạn có thể hợp tác với anh bạn đang lái chung xe  đi thuê hoặc mua trả góp 1 chiếc xe chia đều ra chạy kiếm thêm.

Đầu trang